Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Tại sao bạn nghèo: Tại bạn chứ còn sao nữa

Đây là một câu nói của của tỉ phú Alibaba, Jack Ma (Mã Vân) trong một buổi diễn thuyết trước công chúng tại Trung Quốc vào hồi tháng Tư năm nay. "Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn!"

Mã Vân: Tôi mà khởi nghiệp thành công thì ai cũng có thể khởi nghiệp thành côngTrước khi thành lập Alibaba, Mã Vân đã mời 24 người bạn tới nhà bàn bạc cơ hội làm ăn mới. Sau hai tiếng đồng hồ trình bày, họ vẫn tỏ ra phân vân. Cuối cùng, 23 người khuyên ông từ bỏ ý định vì nhiều lý do, ví dụ như "Anh có biết gì về mạng mẽo đâu, mà quan trọng nhất là lấy đâu ra vốn".

Chỉ duy nhất một anh bạn làm ở ngân hàng nói rằng: "Nếu cậu muốn làm thì cứ thử đi. Giả như mọi chuyện không như ý thì cậu vẫn có thể quay về nghề cũ mà". "Sau một đêm dài trăn trở, sáng hôm sau tôi quyết định bắt tay vào làm, cho dù trước đó tất cả 24 người đều phản đối đi chăng nữa."Hồi mới bắt đầu gây dựng Alibaba, gia đình, bạn bè tôi cũng lao vào ngăn cản. Nghĩ lại, tôi nhận thấy động lực lớn nhất hồi đó không phải là sự tự tin của mình đối với Internet hay tiềm năng của nó, mà là điều này: "Làm gì cũng vậy, dù thất bại hay thành công thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm bạn có được cũng là một dạng thành công rồi." Bạn hãy thử đi thử lại không ngừng, nếu không được, bạn vẫn có thể quay trở lại với công việc trước đây cơ mà!

Trung tá Thomas Edward Lawrence người Anh từng nói: "Con người ai cũng mơ, nhưng mức độ khác nhau. Những người mơ vào ban đêm trong nơi thầm kín bụi bặm của tâm tưởng thức dậy vào ban ngày và thấy tất cả chỉ là hư ảo, nhưng những người mơ vào ban ngày rất nguy hiểm, vì họ có thể hành động từ trong giấc mơ với cặp mắt rộng mở, để biến nó thành hiện thực."
Thế mới thấu hiểu câu nói, "Có rất nhiều người thường nằm mơ về thành công nhưng chỉ có một số ít người thức trắng đêm để biến giấc mơ đó thành sự thực".

Theo Jack Ma, con người thua cuộc và thất bại là bởi bốn lý do sau đây:
1. Không nhìn thấy cơ hội
2. Xem nhẹ cơ hội
3. Thiếu hiểu biết
4. Hành động chậm

Có tham vọng là sống một cuộc đời với lý tưởng to lớn và hoàn thành mục tiêu vĩ đại. Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có chuyện gì là không thể làm được. Khát vọng của bạn lớn thế nào thì tương lai của bạn rộng mở thế đó!"

Trong quá trình học tập và công tác, rất có thể bạn đã từng phải đương đầu với không ít trắc trở mà không thu được kết quả gì. Đứng trước thất bại trong cuộc sống, bạn có thái độ như thế nào? Chúng ta cùng xem qua quá quá trình phấn đấu của ông Mã Vân, một nhà doanh nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc, qua đó sẽ giúp chúng ta phân tích một cách khách quan về vấn đề này.

Ông Mã Vân, sinh năm 1964, tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, là một trong những người sáng lập Trang Vàng Trung Quốc và Tập đoàn A-li-ba-ba. Ông hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn A-li-ba-ba, ông cũng là nhà doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đầu tiên được đăng trên trang bìa của tạp chí "Forbes" kể từ hơn 50 năm tạp chí thành lập đến nay, ông từng được bình chọn nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai.


alibaba.com


Các bạn thân mến, chắc các bạn cho rằng ông Mã Vân là một người rất thành công và may mắn, nhưng bạn có biết không, để có được thành quả như hôm nay, ông đã phấn đấu không biết mệt mỏi và trải qua không biết bao nhiêu khó khăn và trắc trở.

Trang Vàng Trung Quốc là trang web đầu tiên của Trung Quốc, mặc dù lúc khởi đầu chỉ là một trang web rất thô sơ. Sự ra đời của trang web này bắt nguồn từ chuyến sang Mỹ của ông Mã Vân. Đầu năm 1995, ông Mã Vân đến tham quan công ty In-tơ-nét của một người bạn tại Xít-tơn, ông đã tận mắt chứng kiến sự thần kỳ của mạng In-tơ-nét, ông lập tức ý thức được triển vọng phát triển to lớn của mạng In-tơ-nét trong tương lai, ông quyết định về nước để thành lập công ty In-tơ-nét.


Khi mới khởi nghiệp, ông Mã Vân rất nghèo, trong nhà chỉ có tất cả 6000 đồng nhân dân tệ. Ông đã chạy vạy khắp nơi vay mượn họ hàng và bạn bè, cuối cùng cũng gom được 80 nghìn đồng nhân dân tệ, cộng thêm vốn đầu tư của hai người bạn, tất cả chỉ có 100 nghìn đồng nhân dân tệ.

Đối với Trang vàng Trung Quốc mà nói, thời kỳ đầu, vốn kinh doanh là vấn đề lớn nhất. Do chi tiêu nhiều, công việc lại ít, vào thời điểm điêu đứng nhất, tài khoản ở ngân hàng của công ty chỉ còn 200 đồng nhân dân tệ tiền mặt. Nhưng với tinh thần không chịu khuất phục, ông Mã Vân đã khắc phục biết bao khó khăn, cuối cùng đã đưa doanh thu của công ty từ 0 lên tới vài triệu đồng nhân dân tệ.
Các bạn thân mến, nếu đã có lần sang thăm Trung Quốc, chắc bạn từng nghe nói trang web Tao-Bao, đây là một trong những mặt bằng giao dịch trên mạng cá nhân  lớn nhất Trung Quốc do Tập đoàn A-li-ba-ba đầu tư thành lập, chủ yếu là bán lẻ hàng hóa trên mạng, đây cũng là trang web bán đấu giá lớn nhất tại Trung Quốc.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Tập đoàn A-li-ba-ba là một kỳ tích trong lịch sử mạng In-tơ-nét Trung Quốc, người lập nên kỳ tích này chính là ông Mã Vân và các đồng nghiệp của ông. Khi mới bắt đầu, Tập đoàn A-li-ba-ba cũng thiếu vốn kinh doanh, chỉ có 500 nghìn đồng nhân dân tệ, đây là số vốn do 18 người chạy đôn chạy đáo khắp nơi gom góp được. 500 nghìn đồng là tất cả vốn liếng của họ. Thế nhưng, cũng với số tiền 500 nghìn đồng nhân dân tệ này, ông Mã Vân đã từng tuyên bố: Chúng ta phải thành lập công ty thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới và phải lọt vào danh sách Top 10 trang web trên toàn cầu!Khi mới thành lập, Tập đoàn công ty A-li-ba-ba cũng gặp rất nhiều khó khăn, tiền lương của mỗi người trong công ty chỉ có 500 đồng nhân dân tệ. Khi đi công tác, công ty khuyến khích mọi người "đi bộ", không đi taxi. Cũng vì vấn đề vốn, Tập đoàn A-li-ba-ba có lúc tưởng chừng như phải đóng cửa. Sau 8 năm, ngày 6 tháng 11 năm 2007, Tập đoàn A-li-ba-ba đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Công với giá trị cổ phiếu lên tới 20 tỷ đô-la Mỹ, trở thành công ty mạng In-tơ-nét có giá trị cổ phiếu lớn nhất Trung Quốc. Như vậy, ông Mã Vân và các đồng nghiệp của ông đã tạo nên kỳ tích lớn nhất trong lịch sử mạng In-tơ-nét Trung Quốc.

Các bạn thân mến, sau khi nghe câu chuyện của Ông Mã Vân, bạn có cảm nhận như thế nào? Thành công của ông Mã Vân không chỉ đơn giản vì ông tạo lập sự nghiệp trước chúng ta 10 năm, có thể các bạn cho rằng ông Mã Vân đã gặp nhiều may mắn, còn bạn là người không gặp thời; có thể bạn cho rằng ông Mã Vân là một đại gia, còn bạn là người không một xu dính túi, nhưng bạn đừng quên ông Mã Vân từng 2 lần thi trượt đại học, ông từng làm công nhân bốc vác, đạp xích-lô, buôn bán nhỏ; bạn cũng đừng quên rằng vào những ngày đầu thành lập Tập đoàn A-li-ba-ba, hàng ngày có 18 người cùng làm việc trong một căn phòng nhỏ; mọi người huy động vốn để lập nghiệp, còn ông Mã Vân phải dựa vào vốn vay ngân hàng mới có thể phát lương cho nhân viên; bạn cũng đừng quên, ông Mã Vân chỉ cao 1,62 m, nặng hơn 50 kg, nhưng sự thành công trong sự nghiệp của ông không phải là ngẫu nhiên, mà là sự kết tinh của trí tuệ và lòng dũng cảm, đó là thành quả của lòng tin và làm việc thật sự!Blog Phong lee - Theo Infonet

Xem thêm tất cả các sản phẩm CHẮN CẦU THANGLƯỚI CẦU THANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét