Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013

Kinh nghiệm thương mại điện tử

Sau gần 2 tháng start up với cái khogiatot.vn mình đã có một số thành tưu nhỏ nhỏ và cảm nhận được tiềm năng rất lớn của TMĐT, mình post bài này lên đây với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn, giao lưu học hỏi và và nhờ tư vấn thêm các kỹ năng online.

Sau hai tháng chính thức làm marketing mình đã đạt được một số kết quả sơ bộ:

1, Website của mình đã có từ 400 đến 600 IP ghé thăm khách hàng một ngày với khoảng từ 3000 đến 5000 pageview
2, Bên mình đã đạt từ 8 đến 12 đơn hàng / ngày và 90% đơn hàng của mình ngoài Hà Nội.
3, Mình đã bán hàng tới 25 tỉnh thành, có cả các bạn ở đảo Coto mua hàng của mình, Đắc Lắc, Kiên Giang đủ cả đây chính là điểm mình cảm thấy TMĐT thực sự tiềm năng.

Trở ngại lớn nhất mà mình gặp phải hiện tại lai phí ship và thời gian ship, thường đi các tuyến huyện thời gian ship mất có khi đến cả tuần và phí ship chiếm tới 20% chi phí của sản phẩm, ngoài ra nếu mình dung dịch vụ SHIP của Viettel việc đối soát rất mất thời gian (đọng vốn).
Mặc dù có những rào cản và rủi ro như việc khách hàng đặt hàng ảo, hay bị trả lại hàng, mình vẫn tin tưởng vào mô hình kinh doanh TMĐT, mình bỏ ra số vốn cho tới giờ này chỉ trên 100 triệu đồng, vừa đủ 6 tháng tiền nhà + 2 tháng đặt cọc cho một mặt tiền nhỏ nhỏ ở mặt phố không phải trung tâm chưa tính tiền trang trí cửa hàng.

Mình sẽ không thể bán hàng lên tận, Sơn La, Lai châu v.v được nếu mình đầu tư bán chủ yếu OFFLINES, không dễ để thu hút được hàng trăm người vào cửa hàng giống như khách hàng vào website của mình hiện tại nếu mình chỉ kinh doanh OFFLINES. 

Mình mạn phép được chia sẻ với các bạn công việc kinh doanh online của mình

1, mình chọn những măt hàng gia dụng và công nghệ để kinh doanh, sau khi được tư vấn của một người bạn đang kinh doanh TMĐT khá thành công với hàng trăm đơn hàng /ngày. 
Theo kinh nghiệm của bạn mình, cậu ấy cứ ngó Lazada bán gì thì cậu ta bán cái đó giá rẻ hơn, và cách thức tiến hành tiếp thị thì cũng giống với bài toán của Lazada. Cái này theo mình cũng chưa hẳn là đúng và khó có thể làm lâu dài nhưng vì mới start up mình không biết làm gì hơn.

2, mình lựa chọn kênh quảng cáo bán hàng qua Facebook và Google đơn giản vì nó thích hợp với mô hình start up của mình, mình muốn kiểm soát hiệu quả của chi phí quảng cáo. 
các bạn đã hoạt động lâu năm rồi có thể lựa chọn các hình thức khác như email marketing hoặc đặt banner quảng cáo trên các trang điện tử hay quảng cáo CPC trên các mạng quảng cáo eclick của vnexpress hay admicro của dân trí v.v 
Hình thức quảng cáo nào cũng có thể mang lại hiệu quả nhất định nhưng mình nghĩ Facebook và Google nó quá thông minh, khi giúp nhà quảng cáo có khả năng kiểm soát được chi phí từng đồng tiền họ bỏ ra quảng cáo và không ràng buộc.
Mình cài đặt hệ thống mã chuyển đổi của Google và nhận thấy chi phí để mình có một đơn hàng tủ nhựa lắp ghép đa năng của mình chỉ cao nhất là 38000 VNĐ. 
Có những đơn hàng gọi điện, hoặc khách hàng biết đến website mà không mua hàng thì Google khuyến mại cho mình vì nó không được tính vào giá thành của một chuyển đổi.
Nếu các bạn lựa chọn hình thức quảng cáo trên các website lớn như dantri, baomoi v.v các bạn sẽ mất ngay một mẹc tiền mà chưa biết kết quả thu về, với Google và Facebook các bạn có thể dừng quảng cáo bất kỳ lúc nào, có thể target đối tượng quảng cáo, có thể quyết định chạy vào giờ nào và giá tiên click khác nhau ở từng địa phương khác nhau đó là lý do tại sao mình yêu hai thằng nó đến vậy và càng ngày bọn nó càng giàu.

Quay lại bài toán khởi nghiệp của mình mình tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Xây dựng hình ảnh

Việc kinh doanh online việc chau chuốt hình ảnh rất quan trọng, không giống như việc bán hàng online như các bạn nhà mình trên diễn dàn, mình làm Mass nên khách hàng không biết mình là ai họ chỉ căn cứ vào những gì họ nhìn thấy trên website của mình để đặt hàng vì vậy hình ảnh cần chuyên nghiệp, có sự đầu tư về giao diện đồ họa và website.
Mình đã chọn mua một tên miền Việt Nam vì nó có thể hiện sự đầu tư chuyên nghiệp và nó cần được cung cấp thông tin chính xác mới có thể đăng ký, cái này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào website của các mình. 

Mình tiến hành đăng ký website bán hàng online với Bộ Công Thương cho đúng qui định của pháp luật và đây cũng là một hình thức giúp khách hàng tin tưởng hơn để chuyển tiền vì mình là thằng có tóc.

Mình nghiên cứu và niêm yết công khai các mức phí vận chuyển, các chính sách đổi trả hàng hóa tham khảo trên LAZADA có sửa đổi cho phù hợp với mô hình hoạt dộng của mình.
Cũng phải mất gần 3 tuần để chuẩn bị dữ liệu và làm ra website http://khogiatot.vn và bắt đầu lên kế hoạch chiến đấu.


Mình mất 3 tuần để chuẩn bị nội dung và hàng hóa cho website

Bước 2: Lên kế hoạch tiếp thị

Bán hàng trên Facebook

Facebook là kênh mình ưu tiên số 1 vì đây là kênh quảng cáo bán hàng rất hiệu quả với những mặt hàng mình đang cung cấp, hướng tới nhu cầu tiêu dùng thụ động. Những sản phẩm lạ mắt hấp dẫn, hoặc những mức giảm giá đủ hấp dẫn sẽ kích thích chị em đặt mua hàng.

Quảng cáo Facebook miễn phí

Mình sử dụng phần mềm quảng cáo Facebook để quảng cáo miễn phí dưới hình thức Post Group, mỗi khi post bài chục nghìn người Join Group có thể sẽ nhìn thấy bài viết của mình. 
Hình thức này nếu biết thực hiện thì sẽ khá hiệu quả và quan trọng là miễn phí. Tuy nhiên thực hiệu không khéo sẽ thành rất phản cảm vì đó là một dạng SPAM, mình ngày nào cũng bị những ông bán SIM thẻ Tag đến phát chán, nhiều lúc chẳng buồn vào Facebook.
Phần dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết việc bán hàng trên Facebook thông qua các hình thức miễn phí và trả phí để các bạn cùng tham khảo.

Quảng cáo Facebook trả phí

Facebook thật tuyệt vời, nó cho phép các bạn quảng cáo tới đúng đối tượng mà các bạn mong muốn và kiểm soát được từng đồng xu mà các bạn quảng cáo. Với một đơn vị mới làm quảng cáo mình chỉ target mức ngân sách 100K / ngày. các bạn xem chi tiết việc mình quảng cáo Facebook như thế nào ở bên dưới.

Bán hàng trên Google

Bán hàng trên Google có khá nhiều cách, các bạn có thể SEO từ khóa để từ khóa của các bạn lên TOP một cách tự nhiên không phải trả phí tuy nhiên cách làm này không đơn giản và đòi hỏi thời gian. 

Chạy adwords để có thể bán được hàng ngay hoặc quảng cáo trên mạng hiển thị (mạng liên kết các website có tích hợp các vị trí quảng cáo của Google).

Với một website mình chỉ có thể chọn quảng cáo Google adwords với chi phí hợp lý, mình đặt mức 200.000 một ngày cho 03 chiến dịch quảng cáo cho 03 dòng sản phẩm của mình.
Việc chạy adwords cũng là một yếu tố tích cực giúp cho quá trình SEO từ khóa của website, mình xin phép chia sẻ ở phần sau.

Bước 3: Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng

Phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi

Tích hợp phần mềm Chat vào website để theo dõi và chăm sóc khách hàng kịp thời, khi tích hợp phần mềm chat online vào web sẽ giúp cho các bạn theo dõi được đầy đủ và chính xác khách hàng đang theo dõi website của các bạn. Có thể nói phần mềm chat trực tuyến giúp các bạn biến website thành cửa hàng trực tuyến, các bạn có thể biết chính xác có bao nhiêu khách hàng đang online trên website của họ, họ đang xem sản phẩm nào, đã xem sản phẩm nào, và các bạn có thể chat trực tiếp với họ.

Hệ thống chat trực tuyến cũng giúp các bạn lưu trữ lại lịch sử chat với khách hàng, các chức năng thống kê lịch sử số lượng khách hàng chat, khách hàng đã ghé thăm website đây là cách hiệu quả để các bạn có thể thống kê hiệu quả của các chương trình marketing online của mình.


Hệ thống chat online giúp các bạn tương tác với khách hàng trên website giống như cửa hàng trực tiếp

Lưu lại khách hàng đã đặt hàng

Một trong những hình thức marketing tốt nhất là phục vụ và chăm sóc tốt lượng khách hàng của của các bạn, họ có thể mua những sản phẩm khác của các bạn, họ có thể nhớ tới thương hiệu của các bạn và giới thiệu cho những người khác mua hàng.
Hiện tại mình sử dụng sử dụng hệ thống email marketing, và email mã khuyến mại giảm giá hàng tuần tới tất cả những khách hàng đã mua hàng trước đây. Tập khách hàng còn ít nên việc làm này có thể chưa hiệu quả nhưng mình tin là nó sẽ hiệu quả theo thời gian khi tập khách hàng mua sắm đã nhiều lên.


Mình import toàn bộ email khách hàng đã đặt hàng sang hệ thống email marketing để chăm sóc

Nhớ chúc mừng ngày sinh nhật khách hàng

Facebook, Skype hay Zalo luôn có tính năng thông báo ngày sinh nhật, hãy lưu lại và kết bạn với khách hàng thông qua những hệ thống này. các bạn có thể sử dụng phần mềm Zalo hoặc Facebook kết bạn để gửi thông tin khuyến mại, mã coupon nhân ngày sinh nhật. Đây là cách tiếp thị tuyệt vời.

Luôn có chương trình khuyến mại hấp dẫn

Khách hàng luôn thông thái, các bạn hãy tạo ra bán hàng thật, giá thật và khuyến mại thật chỉ có như vậy mới có sự phát triển bền vững. Nhiều lúc các bạn nhận được những chương trình khuyến mãi gây sốc như nhân dịp thằng bạn con ông cậu thằng bạn sinh nhật 15 tuổi, shop khuyến mại 15% tất cả hàng hóa trong 15 ngày. Những chiêu khuyến mại này không mới và các bạn thường nhìn thấy ở các siêu thị điện máy, tuy nhiên những chương trình khuyến mại thực (chiếm rất ít) vẫn có thể thu hút được số đông khách hàng tới siêu thị.
Mình cũng sẽ liên tục tạo ra các chương trình khuyến mại diện rộng, cho tất cả khách hàng (với những mặt hàng phổ thông) hoặc khuyến mại hướng theo nhóm đối tượng như camera hành trình cho các bạn ở Otofun hay cốm vi sinh cho bé biếng ăn cho các bạn trong lamchame. 
các bạn cần có các công mẹ hỗ trợ để theo dõi và triển khai các chương trình khuyến mại, mời các bạn xem phần chia sẻ về quảng cáo Facebook của mình ở phía dưới.

umoo, chuyên cung cấp đồ sơ sinhnôi điện umoođồ chơi trẻ emxe đẩy em bévật tư lưới an toàn ban công, phụ kiện lưới an toànthanh chắn cửa không khoan. Giao hàng và lắp đặt chuồng chó inox tận nhà tại Hà Nội. COD tphcm và toàn quốc.
Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 02437 247 235, zalo, facebook để đặt lịch lắp chắn cầu thang bảo vệ bé yêu của bạn
Xem thêm tất cả các sản phẩm THANH CHẮN CẦU THANGLƯỚI CẦU THANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét