Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2015

Bài học cuộc sống từ Mã Vân

Jack Ma là nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, tỷ phú nổi tiếng thế giới. Ông được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến bởi những quan niệm “gây sốc”. Tuy nhiên, còn rất nhiều bài phát biểu của ông chưa được công khai.

Dưới đây là quan niệm của Jack Ma về tính kiêu căng, ngạo mạn và xu nịnh. Ngoài ra ông cũng giải thích vì sao mình có khuôn mặt hơi kỳ lạ:Tôi nghĩ để tâng bốc 1 người thì rất dễ. Tôi có thể thể nói với bất kỳ ai rằng: “Bạn thật chăm chỉ, hãy tiếp tục như vậy vài năm nữa và bạn sẽ thành công” (Thực ra phải nói là “Nếu cứ tiếp tục, bạn sẽ đi vào ngõ cụt”). Tôi nghĩ trong cuộc sống này, bạn cần những người nói cho bạn sự thật, nhất là trong những trường hợp quan trọng.

Đến giờ tôi vẫn luôn thầm cảm ơn người giáo viên tiếng Anh tại trường đại học của mình. Ngày đó, tôi học tiếng Anh khá tốt và đã tiếp xúc với người nước ngoài từ khi 10 tuổi. Tại Hàng Châu, bất kể thời tiết như thế nào tôi đều đến Hồ phía tây và tìm những khách du lịch ngoại quốc để luyện tập nói tiếng Anh với họ. Tôi sẽ giới thiệu cho họ những cảnh đẹp xung quanh đó và đổi lại họ dạy tôi nói tiếng Anh như người bản địa. Tôi đã làm việc này trong khoảng 8 năm liền, vì vậy khả năng phát âm của tôi khá tốt.

Tuy nhiên, khi vào đại học tôi phải trải qua một bài kiểm tra và tôi chỉ đạt 59 điểm, một số người khác đạt tới 80 điểm. Lòng tự trọng của tôi đã bị tổn thương nghiêm trọng và ngay lập tức tôi đã tới gặp giáo viên tiếng Anh và nói: “Phát âm của em rất tối, vậy tại sao em chỉ được 59 điểm, thật không công bằng”.

Sau đó, thầy giáo trả lời: “Hãy thử đọc câu này cho tôi”. Tôi đã làm và ông ấy nói rằng không đến nỗi tệ. Tâm trạng tôi tốt hơn và ông ấy nói tôi có thể làm một bài kiểm tra bổ sung trong một vài ngày tới. Tôi đã làm nó và nhận 60 điểm. Khi tiếp tục đến gặp thầy giáo và hỏi tại sao, tôi nhận được câu trả lời: “Bởi vì em không biết mình là ai, em quá ngạo mạn. Em chỉ xứng đáng với mức 59 điểm mà thôi”.

Sau này, khi xuất hiện trên băng rôn quảng cáo của chương trình ti vi Win tại Trung Quốc, có một số người chơi rất dễ thương, thuyết trình vui nhộn nhưng lại không đủ tiêu chuẩn để có thể khiến chương trình này thành công. Tuy nhiên lúc đó, tất cả mọi người đều nói rằng cứ tiếp tục chương trình và nó sẽ có ratings (xếp hạng) tốt. Nhưng tôi đã chọn phương án khác, tôi nghĩ mình nên nói ra sự thật bởi khi lên sóng chương trình này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp. Nếu tôi tiếp tục xu nịnh mọi người và không nói ra sự thật thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả một thế hệ doanh nhân.

Kể từ khi thành lập, Alibaba đã may mắn chọn lựa một mô hình kinh doanh tốt và một đội ngũ nhân viên giỏi, trong một ngành công nghiệp tiềm năng để cuối cùng đạt được thành công và vị trí như hiện nay. Tuy nhiên, tôi có thể quả quyết với bạn rằng bất kỳ công ty nào khi ai nói rằng mọi thứ diễn ra rất tốt tức là công ty đó đang phải trải qua một số vấn đề tồi tệ. Điều này cũng đúng trong cuộc sống cá nhân của mỗi người. Cuối cùng vấn đề cũng sẽ bị phơi bày, chỉ có điều hơi muộn mà thôi.

Chính vì vậy, là lãnh đạo, bạn cần phải chắc chắc về những gì có thể trở thành “ung nhọt”, gây hại cho công ty và sau đó tiếp tục kiểm tra, cân nhắc lại chúng. Mọi người thường hỏi tôi: Tại sao khuôn mặt bạn trông kỳ lạ vậy? Bởi vì tôi luôn suy nghĩ mọi thứ theo những cách rất kỳ lạ. Tôi có thể dành cả ngày để nghĩ về những vật có thể cản trở sự phát triển của công ty, những thứ sẽ trở thành “ung nhọt” để khi có nguồn lực lớn hơn thì giải quyết những vấn đề đó.

Khi một công ty trở nên lớn hơn, rất nhiều vấn đề sẽ ập đến và bạn cần ngay lập tức đối phó với những khó khăn đó.

umoo, chuyên cung cấp đồ sơ sinhnôi điện umoođồ chơi trẻ emxe đẩy em bévật tư lưới an toàn ban công, phụ kiện lưới an toànthanh chắn cửa không khoan. Giao hàng và lắp đặt chuồng chó inox tận nhà tại Hà Nội. COD tphcm và toàn quốc.
Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 02437 247 235, zalo, facebook để đặt lịch lắp chắn cầu thang bảo vệ bé yêu của bạn
Xem thêm tất cả các sản phẩm THANH CHẮN CẦU THANGLƯỚI CẦU THANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét